Nước mắm

Theo như các đầu bếp nổi tiếng, có những nguyên liệu mà bạn lúc nào cũng nên có sẵn
trong bếp bởi chúng sẽ “nâng cấp” phương diện ẩm thực đời bạn rất nhiều đấy.

Mới đây, trang ẩm thực và đời sống Thrillist đã tổng hợp một số “vật bất ly thân” của các đầu bếp có tiếng tăm ở nước ngoài. Bên cạnh các dụng cụ làm bánh, dụng cụ đo lường quá “phức tạp” thì nhiều đầu bếp cũng cho rằng nên có các loại nguyên liệu sau đây vì nhiều lý do:

Nước mắm

Các đầu bếp nước ngoài chọn ra những nguyên liệu lúc nào cũng nên giữ trong nhà và nước mắm là một trong số đó - Ảnh 1.

Nước mắm là nguyên liệu không thể thiếu của các gia đình Việt Nam và một số đầu bếp nổi tiếng.

Nước mắm được chọn bởi đầu bếp Justin Burdett của nhà hàng Crook’s Corner (từng đạt giải StarChefs Rising vào năm 2013 và được đề cử giải “People’s Best Chef” bởi báo Food & Wine). Đây được bếp trưởng Burdett xem là một món không thể thiếu, cho rằng ai cũng nên có một lọ nước mắm sẵn trong nhà. Nước mắm có độ mặn mà đậm đà, có thể khiến cả những món ăn nhanh bình dân được nâng cấp lên thấy rõ. Burdett cũng cho rằng chỉ cần thêm một ít nước mắm và trứng gà vào mì ramen ăn liền thì món mì thậm chí còn có thể có vị như ramen thật.

Men dinh dưỡng

Các đầu bếp nước ngoài chọn ra những nguyên liệu lúc nào cũng nên giữ trong nhà và nước mắm là một trong số đó - Ảnh 2.

Bếp trưởng Michael Scelfo, chủ nhà hàng Alden & Harlow ở Cambridge, Massachusetts (Mỹ) đã gợi ý rằng bạn nên có sẵn một lọ men dinh dưỡng trong bếp. Đây là một nguyên liệu dễ phối hợp với nhiều món ăn. Nhiều người không biết rằng men dinh dưỡng mang hương vị umami tuyệt vời nên bạn có thể thêm một ít vào trong nhiều công thức khác nhau. Scelfo cho rằng thêm men dinh dưỡng vào các món mì Ý (pasta) hay trứng có thể mang lại kết quả đáng ngạc nhiên.

Tamari

Các đầu bếp nước ngoài chọn ra những nguyên liệu lúc nào cũng nên giữ trong nhà và nước mắm là một trong số đó - Ảnh 3.

Tamari là một loại nước tương có xuất xứ từ Nhật Bản, là một sản phẩm phụ trong quá trình chế biến tương miso. Đây là lựa chọn của bếp trưởng Elana Horwich, tác giả của nhiều đầu sách nấu ăn đến từ Los Angeles, California (Mỹ). Bà cho rằng ai cũng nên có một lọ nước tương tamari trong tủ bếp nhà mình. Tamari thường không chứ gluten và tốt cho sức khoẻ, và điều hay ho là bạn không phải giới hạn tamari cho các món ăn châu Á. Horwich cho rằng bất kì khi nào bạn muốn món ăn có thêm một chút umami thì cho vào giọt tamari vào sẽ làm nên điều diệu kì. Thậm chí, bà còn sử dụng tamari cho món mousse bơ chocolate như chất liên kết các hương vị với nhau.

Cá muối đóng hộp

Các đầu bếp nước ngoài chọn ra những nguyên liệu lúc nào cũng nên giữ trong nhà và nước mắm là một trong số đó - Ảnh 4.

Khá bất ngờ, nhưng đầu bếp Mary Sue Milliken (đồng sở hữu nhà hàng Border Gỉll ở California, Mỹ) đã cho rằng các loại cá đóng hộp là những món luôn cần có sẵn trong nhà. Bạn có thể dùng chúng để nấu các món ăn vừ ngon vừa nhanh, lại còn là nguồn omega-3 dồi dào. Theo như Milliken thì cá hộp thậm chí còn có thể dùng trong các món mì Ý.

Gochujang

Các đầu bếp nước ngoài chọn ra những nguyên liệu lúc nào cũng nên giữ trong nhà và nước mắm là một trong số đó - Ảnh 5.

Gochujang là tương ớt truyền thống của Hàn Quốc, có vị cay ngọt và đậm chất umami, theo như Sohui Kim – bếp trưởng và đồng sở hữu nhà hàng The Good Fork ở New York. Gochujang có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, không chỉ các món ăn Hàn Quốc. Bạn có thể sử dụng gochujang như chất kết dính, cũng có thể dùng để ướp các loại thịt như thịt kho, thịt nướng…

Nguồn: Thrillist

*

Nguồn : http://kenh14.vn/cac-dau-bep-nuoc-ngoai-chon-ra-nhung-nguyen-lieu-luc-nao-cung-nen-giu-trong-nha-va-nuoc-mam-la-mot-trong-so-do-20190406213152011.chn