Cách làm chả rươi thơm ngon chuẩn vị

Rươi là một đặc sản nổi tiếng ở miền Bắc nước ta. Từ rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nem rươi, rươi kho niêu đất, rươi xào củ niễng, rươi nấu măng,..nhưng phổ biến nhất là món chả rươi truyền thống. Sau đây hãy cùng tìm hiểu cách chế biến món chả rươi thơm ngon chuẩn vị nhé.

Cách làm chả rươi thơm ngon chuẩn vị

Nguyên liệu cho món chả rươi

Nguyên liệu cho món chả rươi đơn giản, chúng ta cần có

cách làm chả rươi ngon chuẩn vị
cách làm chả rươi ngon chuẩn vị
  • 500g rươi tươi hoặc đông lạnh: Đối với rươi tươi cần chọn những con có màu hồng hoặc đỏ, bò khỏe và thân hình béo mập. Tránh những con bò yếu, màu xanh nhờ nhờ đó là những con sắp chết. Rươi đông lạnh thì phải rã đông.
  • 200g thịt lợn: Đem xay nhỏ, nên sử dụng thịt nạc vai. Với món rươi càng ít thịt lợn chả rươi càng mềm.
  • 15g vỏ trần bì: hay nói cách khác là vỏ quýt, được xem là nguyên liệu không thể thiếu trong bất kỳ món ăn nào được chế biến từ rươi
  • 2 – 3 quả trứng gà: tùy theo số lượng rươi bạn làm. Lưu ý nếu cho quá nhiều trứng thì chả sẽ bị nát.
  • Các loại rau gia vị: hành lá, lá lốt, thì là,…ngoài ra có thể thêm ớt tươi, rau mùi tùy theo khẩu vị.
  • Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm…

Sơ chế nguyên liệu cho món chả rươi

  • Đầu tiên mua rươi về phải sơ chế. Đổ rươi ra thau, rồi đổ từ từ nước nóng vào và khuấy nhẹ (nước ở 90 độ C là tốt nhất). Làm như vậy 2-3 lần là bùn cát và lông rươi sẽ rụng hết, sau đó vớt rươi ra để ráo nước. 
  • Các nguyên liệu như vỏ quýt, hành lá, thì là, lá lốt, sau khi rửa sạch thì thái nhỏ, thái chỉ đối với vỏ quýt.
  • Sau đó cho tất cả thịt lợn xay, vỏ quýt, hành lá, thì là…đã thái nhỏ vào bát lớn rồi đổ rươi, đập trứng vào trong bát.
  • Cho thêm gia vị vào rồi đánh đều tay, đến khi các nguyên liệu nhuyễn hết ra, bát rươi sẽ sóng sánh như bột là đạt yêu cầu. Ở bước này nên nêm nếm gia vị vừa ăn với khẩu vị.

Chế biến món chả rươi

Sau khi đánh nhuyễn các nguyên liệu lại với nhau bạn mói bắt đầu làm nóng chảo để chiên chả. Bỏ dầu vào chảo cho tới khi nóng già và xúc từng thìa bột rươi nhỏ vào chảo. Tiếp tục chiên với lửa nhỏ cho đến khi miếng chả dậy mùi thơm, chín vàng đều hai mặt là được (đun nhỏ lửa) 

cách làm chả rươi ngon chuẩn vị
cách làm chả rươi ngon chuẩn vị

Trang trí và thưởng thức

Sau khi rán chả xong sẽ gắp ra đĩa. Chả rươi ăn kèm nước chấm mới đậm đà. Nước chấm làm đơn giản bằng cách giã nhuyễn các gia vị tỏi, ớt, nước cốt chanh, nước mắm, thêm chút gừng

cách làm chả rươi ngon chuẩn vị
cách làm chả rươi ngon chuẩn vị

Chả rươi dùng nóng chấm với nước mắm mặn cũng đủ vị ngon khó cưỡng. Miếng chả rươi thơm lừng, bên ngoài thì giòn bên trong mềm ngọt. 

Dinh dưỡng từ món chả rươi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g rươi có chứa: 81.9g nước, 12.4g protid, 4.4g lipid, cung cấp cho cơ thể được 92 calo. Chúng không hề thua kém giá trị dinh dưỡng khi đem so với thịt bê non. Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi (66mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%).

Bên cạnh đó, trong cách làm món chả rươi còn có thêm vỏ quýt (hay còn gọi là trần bì). Thành phần này có rất nhiều tác dụng, trong đó có tác dụng phòng và chữa những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Vỏ quýt tươi có 3.8% tinh dầu, 9% hectozan. Ngoài ra còn có các chất khác như carotene, vitamin B1, B2. Tinh dầu vỏ quýt có vị the và mùi thơm rất dễ chịu.Một số lưu y khi chế biến món ăn từ rươi

Một số lưu ý khi chế biến món ăn từ rươi

Rươi giàu dinh dưỡng, trong đó rất nhiều đạm. Nhưng đặc biệt, đạm trong rươi lại khác với đạm trong các thực phẩm khác vì chúng rất dễ gây dị ứng. Và chúng hoàn toàn không tốt cho những người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai hay những người có tiền sử bị di ứng.

Bên cạnh đó, rươi sống ở môi trường đáy nước, bùn cát,… Thường có nhược điểm là dễ nhiễm chất độc từ môi trường sống. Chúng cũng sẽ là vật trung gian truyền nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E.coli,… Gây tiêu chảy, đường ruột nếu chế biến không cẩn thận, đúng cách.

Ngoài ra, khi sơ chế bạn cần loại bỏ những con rươi đã chết vì chúng dễ sinh độc tố, gây tiêu chảy cấp, đau đầu, choáng váng. Và những người đã từng một lần bị ngộ độc rươi, không nên món này lần hai. Vì ngộ độc lần sau bao giờ cũng nặng và nguy hiểm hơn lần trước rất nhiều.

Chả rươi ăn với gì ngon? 

  • Chả rươi ăn với cơm
  • chả rươi ăn với bánh cuốn
  • chả rươi nấu với bánh cánh
  • chả rươi nấu bún

Như vậy, cách chế biến chả rươi vô cùng đơn giản mà lại đầy đủ dinh dưỡng, quan trong là chúng ta phải biết cách sơ chế rươi sao cho sạch sẽ, đúng cách.

>>Xem thêm

Các cách làm món mực một nắng xào thơm ngon chuẩn vị

Tôm khô bao nhiêu tiền 1 kg? Địa chỉ mua tôm khô chất lượng