Tương ớt nào dễ tương tư
29/05/2020
Và loại tương ớt nào đang lọt vào mắt xanh những thượng đế khó tính, từ rẻo cao Bắc bộ xuống nơi chập chùng đèo dốc – đòn gánh miền Trung?
TRUY TÌM NHỮNG CÁI TÊN TRONG...
13/04/2020
Blacklist từ Hải Quan là một cách nuôi , làm thị trường, sau đó ép bán lại bằng blacklist. Không những cá cơm mà moi/ruốc/tép biển cũng vậy. Những...
Thực phẩm chức năng miễn...
20/03/2020
Con người có thể chống cự và lướt qua được bệnh tật do vi khuẩn, virus, nấm,… xâm nhập vào cơ thể là nhờ hệ miễn nhiễm. Đây là hệ thống phòng thủ của...
CHÈ ĐỖ THẢ SƯƠNG.
27/02/2020
Đã sang tháng tám, thấy sương giăng giăng từ chập tối. Đến sáng vẫn sương ấy mờ mờ... Trời đêm hơi lạnh và ẩm. Chuyển mùa đâm ra khó ngủ. Chơi vơi...
thực chất của nước mắm soda...
16/01/2020
Tấn công Nước mắm truyền thống là trò bẩn nhất, đê tiện nhất vì tấn công vào quốc bảo của dân tộc và vào những người yếu thế đang bị chèn ép, khó khăn...
Nước mắm công nghiệp hầu như không bị đổi màu. Màu nhân tạo ổn định và bền. Nước mắm truyền thống lại khác. Màu hổ phách, màu vàng rơm,hay nâu cánh dán… được cho là đến từ loại cá, máu cá hay từ gỗ thùng chượp… có khi được giải thích là do muối hạt ủ chưa loại hết kim loại kiềm thổ. Khoa học hiện nay chưa giải thích được sự hình thành của màu tự nhiên nước mắm.
Màu tự nhiên mong manh. Màu hoa dễ tàn phai, màu nước mắm dễ xuống sắc. Tự nhiên tàn phai, tự nhiên xuống sắc, như bản chất của màu tự nhiên.


Nước mắm công nghiệp hầu như không bao giờ có cặn. Khỏi giải thích, ai cũng hiểu vì sao.
Nước mắm truyền thống lại khác, thỉnh thoảng bị cặn. Cặn lại là sự bất toàn, mà rất thường lại là thứ vô hại .

Cặn muối

Cá “ ăn “ muối gọi là chượp.Chượp muối ít, cá phân giải nhanh hơn, chượp mau ngấu, mà cũng dễ hư. Chượp muối nhiều, cá phân giải chậm do vài loại enzyme bị ức chế. Một số nhà sản xuất cho muối thành nhiều lần, và có thể lỡ tay cho quá nhiều muối.Trong quá trình tồn trữ nước mắm,muối bị kết tinh.

Cặn struvite

Nước mắm truyền thống do độ mặn cao, hoặc muối ủ dư lượng magnesium còn nhiều , nên thỉnh thoảng xuất hiện cặn này khi thời tiết thay đổi. Cặn này dạng tinh thể , óng ánh trông giống như những vẩy thủy tinh, nhưng mềm hơn nhiều. Đây là muối magnesium, ammonium phosphate ( MgNH4PO4 ) kết tinh, còn gọi là tinh thể struvite. Tinh thể struvite cũng thường xuất hiện trong cá ngừ, cá hooifi, cua tôm đóng hộp, nằm giữa các lớp cá hoặc đáy hộp.

Tinh thể struvite dễ tan trong acid, và có thể thử bằng cách để những mảnh tinh thể này tan trong dấm hoặc nước chanh đun nóng. Về mặt an toàn thực phẩm, cặn này không có hại gì cả.

Mắm Châu Sơn