Đạm càng cao, nước mắm càng...
20/03/2019
Vị nước mắm có thể giả, nhưng hậu vị thì không thể. Tuỳ theo nêm nếm hay ăn sống mà chọn nước mắm có độ đạm cao hay thấp. Hương nước mắm có thể giả,...
Nước mắm - Nước chấm và mùi vị...
20/03/2019
Nếu thật sự cầu thị, thật tâm xem minh bạch là nền tảng cho kiến tạo, việc chính phủ Việt Nam cần làm ngay là tổ chức điều tra, buộc các cá nhân, cơ...
Nước mắm trăm với cái...
19/03/2019
Trong bối cảnh hội nhập, chúng ta phải "chơi chung sân nhà" với nhiều đối thủ cạnh tranh. Sản xuất nước mắm không chỉ cho người tiêu dùng Việt mà còn...
GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG !
18/03/2019
Như vậy, nếu Dự thảo TCVN 1260: 2019 được thông qua, sẽ đồng nghĩa dùng thẩm quyền của cơ quan nhà nước để đưa ra định nghĩa xóa nhòa ranh giới giữa...
Nhân chuyện Nước Mắm, nói về...
17/03/2019
Tại sao là Histamine? Là bởi vì hàm lượng chất Histamine trong Nước Mắm là một chỉ tiêu cực kỳ quan trọng để cho cái sản phẩm quốc hồn quốc túy của...

Gần đây nhiều bạn bè cất công hỏi, tìm mua...Nước mắm Nha trang sạch !
Yêu cầu nước mắm " Zin " tuyệt đối. Không pha chế bất cứ một thứ gì vào trong nước mắm kể cả đường ! Mặn bao nhiêu cũng chịu. Phía Bắc hình như người tiêu dùng gắn cho loại mắm này cái tên quê quê: Mắm mộc !

 Lâu nay mỗi khi đi siêu thị mua nước mắm ta thường tốn không ít thời gian dán mắt vào đọc nhãn mác trên chai, những thông tin về thành phần, v.v... và rất nhiều lần ta tự vấn mình với câu hỏi tại sao lại phải có chất bảo quản để giữ nước mắm, nhất là nước chấm Công nghiệp...


 Người tiêu dùng ngày nay có xu hướng không thích Nước mắm mặn. Đúng quá. Ăn mặn đầu tiên là khát nước. Vâng.

Ông bà thường dạy: Đời cha ăn mặn. Đời con khát nước. Xâu xa là vậy chứ ai cũng biết. Ăn mặn hại thận. Để hạn chế độ mặn này dân giã thường dùng đường....

Đường cũng có đên ba bảy loại đường, Xưa cha truyền nước mắm Châu sơn thường dùng đường phèn để chế biến nước mắm. Đường phèn giúp mắm ngọt thanh hơn, khong lai mùi mật mía. Sau này Sx lớn nguồn đường bấp bênh, giá cả...Nhất là chất lượng không chuẩn nên thường gây lỗi cho sản phẩm. Nhất là khi vô chai đi thị trường xa, Môi trường, vận chuyển, chế đọ bảo quản biến động.

Rẻ và ....Hám lợi nhất có đấy" nhà thùng " dùng đường siêu ngọt. Rẻ, nhẹ công...! Từ cái TÂM của mình nước mắm Châu sơn không vì đồng tiền hám lợi mà bất chất tất cả 😡

Nước mắm Châu sơn tuyệt đối không bỏ vào nước mắm của mình bất kì một loại hoá chất độc hại nào.

Để làm dịu nước mắm hiện Châu sơn dùng đường RE tinh luyện. Ngay như đường cát ở nhà máy đường CN địa phương cũng chưa cho ra những mẻ thành phẩm chuẩn.

Trên nhản sản phẩm nước mắm Châu sơn công bố về thành phần có ghi ró phần NGUYÊN LIỆU: gồm: Cá, Muối, Đường.

Điều này cũng để nhắc nhở những người mắc bệnh tiểu đường khi dùng nước mắm cổ truyền. ( Nên đặt riêng nước mắm mộc cho mình nha )

Cũng không ít người tiêu dùng khoái món chè...Mắm ! Dạng như pha nước mắm chấm Xoài. 

Cần phải nhắc lại Nước mắm, nước chấm là Gia vị. Nên cảm nhận ra sao còn tuỳ thuộc vào sở thich của từng người, từng vùng miền. 

Cũng chén nước mắm nhỉ Châu sơn ấy, Đưa cho 3 người đại diện cho ba vùng miền Bắc. Trung. Nam tin chắc sẽ cho ba cảm nhận khác nhau

Cũng chén nước mắm ấy miền Trung cho là ngon. Miệt trong thì bảo mặn quá, thêm vài xẻng ...đường nữa. Anh miền Bắc la oai oải. Ngọt quá. Cứ để nguyên như vậy đậm đà hơn... 


Nếm nước mắm cái sự tê ran gai vị giác từ lưỡi, mắt nhìn ánh màu mật ong đậm đà, mũi phải bắt được mùi thơm từ cá.mắm...

Bỏ đường nhiều nước mắm sẽ kẹo keo, không lành nhẹ màu mắm, đường nhiều còn lại dậy mùi của mật mía...Làm cho mắm không ngon cả về mắt nhìn, mũi ngưởi...xong mới đến độ đạm ngọt đậm đà của nước mắm cá




Mắm Châu Sơn