Đặc sản nước mắm ngon nổi...
04/09/2017
Chế biến nước mắm ở Nha Trang là một nghề truyền thống có từ lâu đời và được người tiêu dùng biết đến với hương vị thơm ngon đặc trưng. Sự nổi tiếng...
Nước mắm bao nhiêu phần trăm...
12/09/2017
Có nhiều cách phân biệt nước mắm thật và giả. Trong đó nước mắm thật có mùi đặc trưng, và độ châm chích đầu lưỡi khi ăn nước mắm, do đạm của cá đã...
Có phải nước mắm đắt tiền ăn...
02/06/2017
Người tiêu dùng nói nước mắm đóng chai toàn hóa chất, nhất là mấy hôm nay đi chợ thấy mọi người đang đồn ầm lên là nước mắm đóng chai Nam Ngư có chứa...
Ha ha...Quê hương là mùi nước...
13/02/2017
Nước mắm làm từ cá, chứ chẳng lẽ làm từ tôm? Làm từ tôm thì gọi làm mắm tôm, từ ruốc gọi là mắm ruốc, từ cá gọi làm mắm cá,... Nhưng nước mắm là nước...
" Mắm mộc. 2 "
13/05/2017
Gần đây nhiều bạn bè cất công hỏi, tìm mua...Nước mắm Nha trang sạch ! Yêu cầu nước mắm " Zin " tuyệt đối. Không pha chế bất cứ một thứ gì vào trong...
  Chỉ có muối và cá ngày xưa ông cha ta vẫn giữ được chum nước mắm cả mười năm đâu cần dùng chất bảo quản. Tôi xin chia sẻ với các bạn nội dung cuộc trao đổi giữa tôi và ông chủ hãng nước mắm nhĩ Nha Trang hồi cuối năm 2008 tại Nha Trang



  Trong một chuyến công tác tại Nha Trang và làm việc với Hiệp Hội nước mắm Nha Trang, vô tình tôi đã có một dịp được ngồi tâm sự tìm hiểu về nghề làm nước mắm với ông chủ của thương hiệu nước mắm CHÂU SƠN. Đó là một người đàn ông có tâm huyết với nghề mắm, có những chăn trở nghề nghiệp về chất lượng. Mỗi khi đi siêu thị mua nước mắm tôi thường tốn không ít thời gian dán mắt vào đọc nhãn mác trên chai, những thông tin về thành phần, v.v... và rất nhiều lần tôi tự vấn mình với câu hỏi tại sao lại phải có chất bảo quản để giữ nước mắm.


  Xưa nay, ông cha ta làm gì phải làm như vậy. Và câu hỏi đó đã được giải thích ngày hôm đó, khi tâm sự với người làm nghề nước mắm. Chính nền kinh tế thị trường là thủ phạm. Và chính những người mua hàng là thủ phạm. Không hiểu từ bao giờ cái lưỡi người tiêu dùng đòi hỏi vị "ngọt" trong nước mắm, có lẽ người ta quen với cái vị ngọt của mì chính và đường. Vì thị hiếu con người thay đổi, nên các nhà sản xuất nước mắm đua nhau cải tiến chất lượng và gia giảm các yếu tố tạo ra các vị ngọt vừa miệng người tiêu dùng.



Do vậy, nước mắm, nhất là nước chấm Công nghiệp cần phải có chất bảo quản vì nó không còn là nguyên chất, không còn là thứ nước nguyên chất của muối và cá nữa. Nếu chỉ có muối và cá thì ông cha ta ngày xưa có thể giữ chum nước mắm 10 năm không cần chất bảo quản. Tôi đã tâm sự và đặt vấn đề với nước mắm CHÂU SƠN rằng tôi muốn thử nước mắm nguyên chất không pha đường, không pha bất cứ thứ gì, ngoại trừ nước của cá và muối. Mặn đâu tôi chịu.



    Điều thú vị là tất cả những ai đã thử nước mắm nhỉ nguyên chất mà tôi thửa riêng của CHÂU SƠN, từ người già đến người trẻ, từ người Hà nội đến người miền núi...ai ai cũng thích. Trẻ con và người già thậm trí ăn cơm trắng không với nước mắm. Hoá ra không phải lưỡi của mình hỏng mà chỉ có cái lưỡi của kinh tế thị trường bị hỏng thôi !
Mắm Châu Sơn