Mắm ...Lại mắm !
27/05/2018
Mỗi Thương hiệu nước mắm, nước chấm…đều tạo ra hương vị đặc trưng cho riêng mình để người dùng lưu mùi, vị …Để còn nhớ mãi.
Nước mắm Nha trang ( tiếp...
24/05/2018
- Ta vẫn quen gọi " nước mắm ". Thực ra nước mắm cốt mặc dù có từ " nước " nhưng với nước nhỉ nhất, nhỉ hai trong đó hoàn toàn không có hột nước nào....
Nước mắm Nha trang
12/05/2018
Trong khi đa phần người dân Việt hiện đại đang băn khoăn và hồ nghi về nước mắm hóa chất, nước chấm Công nghiệp…. trong bữa ăn gia đình của mình, thì...
NGHỀ LẮM NƯỚC MẮM Ở NHA TRANG
10/05/2018
NGHỀ LẮM NƯỚC MẮM Ở NHA TRANG
“Cà phê pin” và chuyện bảo vệ...
19/04/2018
“Cà phê pin” xuất hiện ở Đắc Nông, nghe nói chỉ được bán ở Đông Nam Bộ nhưng tận ngoài Bắc, ngoài Trung và có thể tận nước ngoài người ta đã nhìn cốc...
  Chỉ có muối và cá ngày xưa ông cha ta vẫn giữ được chum nước mắm cả mười năm đâu cần dùng chất bảo quản. Tôi xin chia sẻ với các bạn nội dung cuộc trao đổi giữa tôi và ông chủ hãng nước mắm nhĩ Nha Trang hồi cuối năm 2008 tại Nha Trang



  Trong một chuyến công tác tại Nha Trang và làm việc với Hiệp Hội nước mắm Nha Trang, vô tình tôi đã có một dịp được ngồi tâm sự tìm hiểu về nghề làm nước mắm với ông chủ của thương hiệu nước mắm CHÂU SƠN. Đó là một người đàn ông có tâm huyết với nghề mắm, có những chăn trở nghề nghiệp về chất lượng. Mỗi khi đi siêu thị mua nước mắm tôi thường tốn không ít thời gian dán mắt vào đọc nhãn mác trên chai, những thông tin về thành phần, v.v... và rất nhiều lần tôi tự vấn mình với câu hỏi tại sao lại phải có chất bảo quản để giữ nước mắm.


  Xưa nay, ông cha ta làm gì phải làm như vậy. Và câu hỏi đó đã được giải thích ngày hôm đó, khi tâm sự với người làm nghề nước mắm. Chính nền kinh tế thị trường là thủ phạm. Và chính những người mua hàng là thủ phạm. Không hiểu từ bao giờ cái lưỡi người tiêu dùng đòi hỏi vị "ngọt" trong nước mắm, có lẽ người ta quen với cái vị ngọt của mì chính và đường. Vì thị hiếu con người thay đổi, nên các nhà sản xuất nước mắm đua nhau cải tiến chất lượng và gia giảm các yếu tố tạo ra các vị ngọt vừa miệng người tiêu dùng.



Do vậy, nước mắm, nhất là nước chấm Công nghiệp cần phải có chất bảo quản vì nó không còn là nguyên chất, không còn là thứ nước nguyên chất của muối và cá nữa. Nếu chỉ có muối và cá thì ông cha ta ngày xưa có thể giữ chum nước mắm 10 năm không cần chất bảo quản. Tôi đã tâm sự và đặt vấn đề với nước mắm CHÂU SƠN rằng tôi muốn thử nước mắm nguyên chất không pha đường, không pha bất cứ thứ gì, ngoại trừ nước của cá và muối. Mặn đâu tôi chịu.



    Điều thú vị là tất cả những ai đã thử nước mắm nhỉ nguyên chất mà tôi thửa riêng của CHÂU SƠN, từ người già đến người trẻ, từ người Hà nội đến người miền núi...ai ai cũng thích. Trẻ con và người già thậm trí ăn cơm trắng không với nước mắm. Hoá ra không phải lưỡi của mình hỏng mà chỉ có cái lưỡi của kinh tế thị trường bị hỏng thôi !
Mắm Châu Sơn