Học cách làm thịt chiên nước...
25/12/2016
Chỉ vài bước đơn giản đã ngay món thịt chiên nước mắm Châu sơn pha kiểu Thái cực giòn, cực thơm. Món này chấm nước mắm tỏi ớt và ăn nóng với cơm sẽ...
2 món nhậu ngâm mắm siêu ngon
04/08/2014
Thử làm các món nhậu ngon như thế này cho ông xã trong ngày Tết nhé.
Thịt ngâm nước mắm
04/08/2014
Món thịt ngâm nước mắm quen thuộc được gia giảm thêm chút màu xá xíu đỏ tươi trở nên thật ngon mắt và quyến rũ.
Cách chọn và sử dụng nước mắm...
20/01/2017
lượng đạm trong nước mắm không quá cao. Hơn nữa lượng nước mắm ăn hàng ngày không nhiều, nên loại gia vị này không thể cung cấp nhiều chất đạm cho cơ...
  Chỉ có muối và cá ngày xưa ông cha ta vẫn giữ được chum nước mắm cả mười năm đâu cần dùng chất bảo quản. Tôi xin chia sẻ với các bạn nội dung cuộc trao đổi giữa tôi và ông chủ hãng nước mắm nhĩ Nha Trang hồi cuối năm 2008 tại Nha Trang



  Trong một chuyến công tác tại Nha Trang và làm việc với Hiệp Hội nước mắm Nha Trang, vô tình tôi đã có một dịp được ngồi tâm sự tìm hiểu về nghề làm nước mắm với ông chủ của thương hiệu nước mắm CHÂU SƠN. Đó là một người đàn ông có tâm huyết với nghề mắm, có những chăn trở nghề nghiệp về chất lượng. Mỗi khi đi siêu thị mua nước mắm tôi thường tốn không ít thời gian dán mắt vào đọc nhãn mác trên chai, những thông tin về thành phần, v.v... và rất nhiều lần tôi tự vấn mình với câu hỏi tại sao lại phải có chất bảo quản để giữ nước mắm.


  Xưa nay, ông cha ta làm gì phải làm như vậy. Và câu hỏi đó đã được giải thích ngày hôm đó, khi tâm sự với người làm nghề nước mắm. Chính nền kinh tế thị trường là thủ phạm. Và chính những người mua hàng là thủ phạm. Không hiểu từ bao giờ cái lưỡi người tiêu dùng đòi hỏi vị "ngọt" trong nước mắm, có lẽ người ta quen với cái vị ngọt của mì chính và đường. Vì thị hiếu con người thay đổi, nên các nhà sản xuất nước mắm đua nhau cải tiến chất lượng và gia giảm các yếu tố tạo ra các vị ngọt vừa miệng người tiêu dùng.



Do vậy, nước mắm, nhất là nước chấm Công nghiệp cần phải có chất bảo quản vì nó không còn là nguyên chất, không còn là thứ nước nguyên chất của muối và cá nữa. Nếu chỉ có muối và cá thì ông cha ta ngày xưa có thể giữ chum nước mắm 10 năm không cần chất bảo quản. Tôi đã tâm sự và đặt vấn đề với nước mắm CHÂU SƠN rằng tôi muốn thử nước mắm nguyên chất không pha đường, không pha bất cứ thứ gì, ngoại trừ nước của cá và muối. Mặn đâu tôi chịu.



    Điều thú vị là tất cả những ai đã thử nước mắm nhỉ nguyên chất mà tôi thửa riêng của CHÂU SƠN, từ người già đến người trẻ, từ người Hà nội đến người miền núi...ai ai cũng thích. Trẻ con và người già thậm trí ăn cơm trắng không với nước mắm. Hoá ra không phải lưỡi của mình hỏng mà chỉ có cái lưỡi của kinh tế thị trường bị hỏng thôi !
Mắm Châu Sơn