Nươc mắm Châu Sơn lên giá từ...
16/11/2017
Nươc mắm Châu Sơn lên giá từ 1/12/2017
Cú vẩy đuôi của con Voi.
07/11/2017
Ầm ào vào khoảng 5h 30 tảng sáng ngày 4/10 là lúc mà cuộc tổng công kích của IS-12 vào Tổng hành dinh 48 Tân Hải Nươc Mắm Châu Sơn. và các CSSX...
Lúng túng di dời các cơ sở sản...
09/11/2017
Thương hiệu nước mắm Nha Trang đã được khẳng định từ lâu. Tuy nhiên, nhiều cơ sở làm nước mắm tại thành phố Nha Trang lại nằm trong khu dân cư, gây...
Mắm ở Nha Trang
03/08/2014
Đủ các loại mắm phong phú, đa dạng ở Nha Trang
Chợ cá cơm ở Nha Trang
03/08/2014
Ở Nha Trang có một chợ bán độc một loại hàng. Chợ chỉ họp chừng 2 giờ đồng hồ mỗi buổi sáng. Nếu bạn không là dân địa phương thì sẽ khó tìm thấy chợ.
  Chỉ có muối và cá ngày xưa ông cha ta vẫn giữ được chum nước mắm cả mười năm đâu cần dùng chất bảo quản. Tôi xin chia sẻ với các bạn nội dung cuộc trao đổi giữa tôi và ông chủ hãng nước mắm nhĩ Nha Trang hồi cuối năm 2008 tại Nha Trang



  Trong một chuyến công tác tại Nha Trang và làm việc với Hiệp Hội nước mắm Nha Trang, vô tình tôi đã có một dịp được ngồi tâm sự tìm hiểu về nghề làm nước mắm với ông chủ của thương hiệu nước mắm CHÂU SƠN. Đó là một người đàn ông có tâm huyết với nghề mắm, có những chăn trở nghề nghiệp về chất lượng. Mỗi khi đi siêu thị mua nước mắm tôi thường tốn không ít thời gian dán mắt vào đọc nhãn mác trên chai, những thông tin về thành phần, v.v... và rất nhiều lần tôi tự vấn mình với câu hỏi tại sao lại phải có chất bảo quản để giữ nước mắm.


  Xưa nay, ông cha ta làm gì phải làm như vậy. Và câu hỏi đó đã được giải thích ngày hôm đó, khi tâm sự với người làm nghề nước mắm. Chính nền kinh tế thị trường là thủ phạm. Và chính những người mua hàng là thủ phạm. Không hiểu từ bao giờ cái lưỡi người tiêu dùng đòi hỏi vị "ngọt" trong nước mắm, có lẽ người ta quen với cái vị ngọt của mì chính và đường. Vì thị hiếu con người thay đổi, nên các nhà sản xuất nước mắm đua nhau cải tiến chất lượng và gia giảm các yếu tố tạo ra các vị ngọt vừa miệng người tiêu dùng.



Do vậy, nước mắm, nhất là nước chấm Công nghiệp cần phải có chất bảo quản vì nó không còn là nguyên chất, không còn là thứ nước nguyên chất của muối và cá nữa. Nếu chỉ có muối và cá thì ông cha ta ngày xưa có thể giữ chum nước mắm 10 năm không cần chất bảo quản. Tôi đã tâm sự và đặt vấn đề với nước mắm CHÂU SƠN rằng tôi muốn thử nước mắm nguyên chất không pha đường, không pha bất cứ thứ gì, ngoại trừ nước của cá và muối. Mặn đâu tôi chịu.



    Điều thú vị là tất cả những ai đã thử nước mắm nhỉ nguyên chất mà tôi thửa riêng của CHÂU SƠN, từ người già đến người trẻ, từ người Hà nội đến người miền núi...ai ai cũng thích. Trẻ con và người già thậm trí ăn cơm trắng không với nước mắm. Hoá ra không phải lưỡi của mình hỏng mà chỉ có cái lưỡi của kinh tế thị trường bị hỏng thôi !
Mắm Châu Sơn