Đạm càng cao, nước mắm càng...
20/03/2019
Vị nước mắm có thể giả, nhưng hậu vị thì không thể. Tuỳ theo nêm nếm hay ăn sống mà chọn nước mắm có độ đạm cao hay thấp. Hương nước mắm có thể giả,...
Nước mắm - Nước chấm và mùi vị...
20/03/2019
Nếu thật sự cầu thị, thật tâm xem minh bạch là nền tảng cho kiến tạo, việc chính phủ Việt Nam cần làm ngay là tổ chức điều tra, buộc các cá nhân, cơ...
Nước mắm trăm với cái...
19/03/2019
Trong bối cảnh hội nhập, chúng ta phải "chơi chung sân nhà" với nhiều đối thủ cạnh tranh. Sản xuất nước mắm không chỉ cho người tiêu dùng Việt mà còn...
GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG !
18/03/2019
Như vậy, nếu Dự thảo TCVN 1260: 2019 được thông qua, sẽ đồng nghĩa dùng thẩm quyền của cơ quan nhà nước để đưa ra định nghĩa xóa nhòa ranh giới giữa...
Nhân chuyện Nước Mắm, nói về...
17/03/2019
Tại sao là Histamine? Là bởi vì hàm lượng chất Histamine trong Nước Mắm là một chỉ tiêu cực kỳ quan trọng để cho cái sản phẩm quốc hồn quốc túy của...

Mắm lại....Mắm !
.
Mỗi Thương hiệu nước mắm, nước chấm…đều tạo ra hương vị đặc trưng cho riêng mình để người dùng lưu mùi, vị …Để còn nhớ mãi.

Cùng trên một vùng miền nguyên liệu. Bảo dưỡng được cách chế biến ông cha truyền lại thì mùi nước mắm truyền thống vùng miền ấy không khác nhau mấy. Nghiêng ngó soi chén mắm dưới ánh nắng mặt trời, chép chép đầu lưỡi, lắc nhẹ vài cái…Ôi nồng nàn hương. Nó đáy !
Khác chăng ở chỗ độ đậm lợt chút ít về màu, mùi vị…của từng mẻ cá, cách ủ mắm…Kĩ càng, chỉn chu của mỗi nhà thùng. Vậy cho nên mỗi nhà thùng đều có dòng khách hàng cho riêng mình. Kiểu như quen hơi bén tiếng…Làm ăn. Dù sao cũng không tránh khỏi vô ra khen chê. Kiểu như đợt trước ngon hơn. Đợt này mắm xẵng mặn, ít thơm…Theo cảm quan mà cảm nhận…Vậy mà khác nhau không mấy...



Với Nước chấm công nghiệp thì máy móc đo đếm hết nhá, sai số chính xác đên o,o% lận. Nói vậy vẫn phải trừ phần cảm quan ra. Nên dễ làm khó nhau về đánh giá tiêu chuẩn ...Cảm quan, Nhất là khi đối với nhau cơm không ngon, canh chẳng lành. Cá lớn nuốt cá bé.

Sau khi tiếp nhận nguyên liệu từ các vùng nguyên liệu, Xăm soi, đo đếm, nếm chán…Thì đưa vào pha chế…Đóng chai thành phẩm. Không ngoa thì sáng pha – chiều có ! 
Cũng không dễ đến được như vậy nhưng so với cách sản xuất nước mắm cổ truyền thuận lợi hơn rất nhiều. Một trong những nguyên tắc cơ bản là phải khử cho sạch mùi mắm gốc nguyên liệu. rồi đưa hương liệu đặc trưng của mình vào để người tiêu dùng còn nhớ đên vị hương …cá hồi, cá chim, Thu, Nhụ, Đé…..Hé hé. 

Thiếu đạm thì cô đạm, tách muối chân không…Chí ít thì 5 - 10 lít nước mắm 20 đạm cũng được vài lít nước mắm 100 đạm – Loại " cao đạm " này mắm cổ truyền không pó tay thì cũng phải đến " kiếm " cá Voi mà ướp chượp ! Dư đạm thì hoà thêm nước vô. Một trời chất điều vị….Thì không có chi là khó. Cái khó sậm chuyển màu do để lâu của nước mắm cổ truyền đã được Nước chấm Công nghiệp khắc phục ...Giúp cho nó đên 3 năm mà màu vẫn đẹp đên trong veo.


Công bằng mà nói chính dòng nước chấm Công nghiệp này đã giúp cho ngành Nước mắm - Nước chấm Việt đạt được con sô 200 triệu lít/ Năm. Chí ít nhất là trong lúc môi trường biển, nguồn lợi Thuỷ sản ngày một cạn kiệt. Cách tiếp thị, mở rộng kênh tiêu thu, PR quảng bá dòng sản phẩm nước mắm, nước châm, gia vị Việt dễ dàng thuận tiện hơn thông qua kênh phân phối hàng hoá siêu thị đều khắp...Giúp sản phẩm đên tay người tiêu dùng thuận tiện hơn xưa....

Mắm Châu Sơn