Mắm đầu năm cùng hột muối con...
17/02/2021
Nha Trang là cái nôi lớn trong ngành sản xuất nước mắm truyền thống. Là một trong những vùng sản xuất nước mắm lớn của Việt Nam cùng với Kiên Giang,...
Xa quê nhớ mắm
02/02/2021
Một cô ký giả Mỹ chuyên viết về ẩm thực so  sánh nước mắm Thái Lan và nước mắm Việt Nam thế này: Cả hai đều làm từ cá cơm (anchovy), nhưng nước mắm...
Xuân tới e rằng xa mãi...Hương...
18/12/2020
Xuân tới e rằng xa mãi...Hương vị nước mắm Nhatrang Châu Sơn
CHUYỆN VỚI MỘT NGƯỜI HOA BÁN...
01/02/2021
Chuyện về một người Hoa bán cháo
Nước mắm cá đồng - Một thời mở...
19/11/2020
Nước mắm cá đồng - thứ nước mắm một thời mở cõi phương Nam rồi sẽ chỉ còn trong ký ức...
Mắm, hồn Việt trong ẩm thực. Nhưng ít ai biết cái thứ nước mặn mòi ấy khởi nguồn là của người Chăm. Vùng đất trải dài gắn liền với biển đảo .
🥣Trời lạnh thương nhớ mắm phải thôi. Vì ngoài tác dụng giữ ấm ( người dân đi biển Miền Trung thường làm chén mắm ngon trc khi lặn ) thì mắm xưa thường đc lưu trữ và dùng vào mùa đông. Khi mà trời giông biển động.
🥣Mắm phản ánh sản vật đặc trưng từng địa phương dọc theo đất nước như : Mắm sò Mắm Rươi ở Nam Ô, mâm cá Dảnh ở xứ Quảng, mắm cơm than Phú Yên, mắm xúc Khánh Hoà ( chẹp viết tới đây lại thèm ra Hà Liên. Ninh hoà lắm rồi ý.... Mắm mực, mắm ruột v.v.... thôi ko kể nữa. Nc miếng chảy rồi....
8 loại mắm bạn không thể quên khi ăn | VTV.VN
🥣Nhưng nói thế chứ ko phải loại mắm nào cũng là mỹ thực, vì mắm nguyên thủy là một đời cơ cực, có lúc mặn tới thốn tim, bùng lỗ tai như Ba Khía, Bò Hóc.
🥣Không chỉ có sản vật quý mà mắm cũng từng là món ăn được Ngự Tiến cho vua như : Mắm cơm than Phú Yên, Mắm rươi, mắm sò Đà Nẵng. Cũng ko thể bỏ qua mắm tiến Hậu như mắm tôm Chà, mắm còng gò Công.
🥣
Làm mắm ko phải là dễ vì phải có đam mê. Nó là cả đời cơ cực ý... Làm mắm, chế biến thức ăn từ mắm còn khó và kỳ công chằng kém.
🥣Để ra cái mắm chưng thì phải dùng mắm cá thu chưng vs thịt bằm, ớt, tiêu, trứng. Món chả trứng mắm cá ồ, mắm ruốt, nấu ngũ gia bì ( vỏ quýt,cam,bưởi,gừng,quế) cùng rượu mai quế lộ để cho ra món ăn như cả một bài thuốc.
Mắm cá giò, mắm cá rò Dì Cẩn Đà Nẵng 60.000/hộp 0,5kg 🥣
Vậy đấy, quốc hồn, quốc túy trong nước chấm VN thì có tới 7749 loại lựn. Nhưng chung quy loại nào cũng có cái ngon riêng của nó mà không dễ gì lẫn vào đâu được.....
🥣Hôm nay ăn chay ! Đành vậy , mai ráng lết ra Hà Liên, Ninh hoà làm hủ mắm xúc hoặc ít ra cũng làm món mắm ruốc kho quẹt của Nhatrang trứ danh. Ha ha.... ( còn tiếp )
> https://www.nhaccuatui.com/video/que-em-mua-nuoc-lu-be-khanh-an.jzNNgEjFnFQZD.html
Nguồn : Nhatrang Phượt
 
>