Mắm đầu năm cùng hột muối con...
17/02/2021
Nha Trang là cái nôi lớn trong ngành sản xuất nước mắm truyền thống. Là một trong những vùng sản xuất nước mắm lớn của Việt Nam cùng với Kiên Giang,...
Xa quê nhớ mắm
02/02/2021
Một cô ký giả Mỹ chuyên viết về ẩm thực so  sánh nước mắm Thái Lan và nước mắm Việt Nam thế này: Cả hai đều làm từ cá cơm (anchovy), nhưng nước mắm...
Xuân tới e rằng xa mãi...Hương...
18/12/2020
Xuân tới e rằng xa mãi...Hương vị nước mắm Nhatrang Châu Sơn
CHUYỆN VỚI MỘT NGƯỜI HOA BÁN...
01/02/2021
Chuyện về một người Hoa bán cháo
Nước mắm cá đồng - Một thời mở...
19/11/2020
Nước mắm cá đồng - thứ nước mắm một thời mở cõi phương Nam rồi sẽ chỉ còn trong ký ức...
Hạn sử dụng của nước mắm thường chỉ ghi 1 năm, nhưng quá hai năm tôi thấy nước mắm không bị sao, ăn vẫn ngon.
Chuyên gia Vũ Thế Thành: Nước mắm đúng là rơi vào trường hợp oái oăm mà tôi vừa nói đấy. Nước mắm bán trên thị trường đều ghi thời hạn sử dụng là 2 năm.


Trong thực tế, nước mắm truyền thống có độ mặn rất cao, khoảng 25-27%, gần như mặn bão hòa, hầu như không vi khuẩn gây bệnh nào có thể sống nổi với độ mặn đó. Nếu chai còn đóng kín thì cả 4-5 năm, nước mắm cũng chưa bị sao, nghĩa là vẫn an toàn để sử dụng. Nước mắm lú (thứ thiệt) người ta còn hạ thổ cả 1-2 năm rồi mới đưa ra thị trường.
Tôi hỏi các nhà thùng, sao không nâng "đát" sản phẩm, 3-4 năm cho dễ bán. Họ nói nếu ghi "đát" trên 2 năm, "cơ quan" không cho công bố sản phẩm.
Tôi không hiểu "cơ quan" (có lẽ là Bộ Y tế), dựa trên cơ sở khoa học nào để giới hạn tuổi thọ của nước mắm là 2 năm.
Nói như thế, tôi không có ý định xúi bạn cứ ăn bừa thực phẩm hết "đát", mà chỉ lưu ý, lỡ có nuốt phải thực phẩm quá "đát" thì cũng không nên cuống cuồng móc họng, hay lo sợ viễn vông ung thư tiêu chảy.
Lời khuyên của tôi vẫn là, nên mua thực phẩm còn trong hạn sử dụng, và càng gần ngày sản xuất càng tốt.
PV: Ông nói hạn sử dụng tuy khó tìm, nhưng chắn chắn sẽ có. Thế mà thỉnh thoảng tôi vẫn mua phải thực phẩm không tìm thấy ngày hết hạn sử dụng, như trên chai giấm ăn chẳng hạn. Có phải nhà sản xuất chai giấm đó đã phạm luật không?
Chuyên gia Vũ Thế Thành: Không phạm luật đâu, giấm ăn không buộc phải ghi hạn sử dụng. Giấm là acid acetic, chua như giấm, vi khuẩn nào sống nổi trong giấm mà gây bệnh.
Một số loại thực phẩm khác cũng không cần ghi hạn sử dụng như muối ăn, đường tinh thể, đường cát, đường phèn…Mặn quá, ngọt quá vi khuẩn gây bệnh cũng không sống nổi
Muối, đường, giấm… không phải ghi hạn dùng, nhưng phải ghi ngày sản xuất, như tôi nói ban nãy, để truy gốc khi sản phẩm có vấn đề.
Nước mắm có hạn sử dụng là 2 năm
PV: Thế còn rượu, có phải ghi hạn sử dụng không?
Chuyên gia Vũ Thế Thành: À, rượu thì không cần ghi thời hạn sử dụng, nhưng phải tự giác sử dụng… có hạn.
Tuy nhiên cũng tùy loại độ cồn của rượu. Rượu trên 10 độ cồn được miễn ghi hạn sử dụng. Rượu càng để lâu càng ngon mà.
Rượu cũng được miễn ghi ngày sản xuất luôn. Tại sao? Nghề rượu là nghề lấy rượu năm này trộn rượu năm kia, ngày sanh tháng đẻ lung tung như thế thì lấy gì mà xác định ngày sản xuất. Khó khăn này thì "cơ quan"… thông cảm
Nhưng bia phải ghi hạn sử dụng vì độ cồn chỉ khoảng 4-5 độ.
PV: Có một số nhãn thực phẩm không ghi ngày hết hạn mà lại ghi "dùng tốt nhất trước ngày" thì có phải là hạn dùng thực phẩm không, thưa ông? Loại hạn dùng này cần được hiểu thế nào?
Chuyên gia Vũ Thế Thành: Loại "đát" thứ nhất, đó là Hạn dùng (Use by, Expiry date), như vừa đề cập ở trên, có ghi ngày hết hạn cụ thể. Quá thời hạn này, hàng có còn an toàn hay không thì chưa biết, nhưng theo luật, hết "đát" là không được phép bày bán.
Ở các nước Âu Mỹ, loại "đát" này thường áp dụng cho những sản phẩm tươi sống, dễ hư như sữa tươi, cá thịt… Đặc biệt là sữa trẻ em, bị kiểm soát rất nghiêm ngặt về hạn dùng, vì sau ngày, dù sữa chưa hư, nhưng mức dinh dưỡng bị suy giảm. Nhưng ở Việt Nam thì áp dụng "hạn dùng" tá lả, ngay cả với nước mắm là mặt hàng không dễ gì hư hỏng.
Loại "đát" thứ hai, đó là, Dùng tốt nhất trước ngày (Best before, Best by). Đấy là câu bạn hỏi.
"Đát" này liên quan đến chất lượng, dinh dưỡng, cảm quan,…, chứ không liên quan đến an toàn thực phẩm, và thường được dùng cho thực phẩm đông lạnh, hàng khô, đồ hộp,…
.
Lược ghi trong một lần làm việc với chuyên gia Thực phẩm Vũ Thế Thành
Mắm Châu Sơn
 
>