Đạm càng cao, nước mắm càng...
20/03/2019
Vị nước mắm có thể giả, nhưng hậu vị thì không thể. Tuỳ theo nêm nếm hay ăn sống mà chọn nước mắm có độ đạm cao hay thấp. Hương nước mắm có thể giả,...
Nước mắm - Nước chấm và mùi vị...
20/03/2019
Nếu thật sự cầu thị, thật tâm xem minh bạch là nền tảng cho kiến tạo, việc chính phủ Việt Nam cần làm ngay là tổ chức điều tra, buộc các cá nhân, cơ...
Nước mắm trăm với cái...
19/03/2019
Trong bối cảnh hội nhập, chúng ta phải "chơi chung sân nhà" với nhiều đối thủ cạnh tranh. Sản xuất nước mắm không chỉ cho người tiêu dùng Việt mà còn...
GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG !
18/03/2019
Như vậy, nếu Dự thảo TCVN 1260: 2019 được thông qua, sẽ đồng nghĩa dùng thẩm quyền của cơ quan nhà nước để đưa ra định nghĩa xóa nhòa ranh giới giữa...
Nhân chuyện Nước Mắm, nói về...
17/03/2019
Tại sao là Histamine? Là bởi vì hàm lượng chất Histamine trong Nước Mắm là một chỉ tiêu cực kỳ quan trọng để cho cái sản phẩm quốc hồn quốc túy của...
Chế biến nước mắm ở Nha Trang là một nghề truyền thống có từ lâu đời và được người tiêu dùng biết đến với hương vị thơm ngon đặc trưng. Sự nổi tiếng của nước mắm Nha Trang đã góp phần làm cho các làng nghề sản xuất nước mắm cổ truyền ở đây ngày càng phát triển và nhân rộng
Nước mắm Nha Trang thơm ngon bởi nhiều yếu tố nhưng trước tiên là do biên độ nhiệt độ ở Khánh Hòa ổn định và nhiều nắng gió nên cá được muối theo phương pháp cổ truyền trong thời gian từ 10 -12 tháng, chướp chín trong nhiệt độ thích hợp nên rất thơm ngon và màu sắc đẹp mắt. Nước mắm Nha Trang được làm từ những mẻ cá cơm, đặc chế theo phương pháp cổ truyền kết hợp công nghệ tiên tiến nên hương vị đặc biệt thơm ngon tinh khiết
.
Nước mắm truyền thống Nha Trang có nhiều ưu điểm về chất lượng với độ đạm cao từ 20 – 35 độ, trong khi các loại nước chấm công nghiệp khác chỉ đạt độ đạm từ 3-5 độ. Nước mắm Nha Trang không dùng chất bảo quản, nó tự bảo quản được tốt là nhờ độ mặn của muối. Nước mắm Nha Trang được làm từ loại cá cơm đặc trưng của vùng biển Nam Trung Bộ và được ướp bằng kỹ thuật cổ truyền. Điều này tạo nên chất lượng thơm ngon. Các sản phẩm thực phẩm như thịt heo, thịt bò muốn ướp mắm phải dùng loại nước mắm truyền thống như nước mắm Nha Trang mới có thể giữ được độ thơm ngon, mùi vị thơm lâu. Nhược điểm của loại nước mắm truyền thống là thời gian ủ mắm rất lâu. và thành phẩm lưu lài dần sậm màu, giảm mùi thơm vốn có...
.
Cá cơm được chượp ướp bằng phương pháp cổ truyền, sau khi nhỉ thành nước mắm, được bơm trở lại bể để tiếp tục ủ ướp và nhỉ dài ngày. Phải cần từ 10 tháng đến một năm, mới có được loại nước mắm đậm đà, thơm nồng. Trong khi nước chấm công nghiệp chỉ cần mua 1 lít nước mắm truyền thống có thể pha chế thành 3 - 4 lít Nước chấm công nghiệp
.
Nước mắm Nha Trang được nhiều người biết đến chính bởi cái chất lượng tuyệt hảo hương vị đậm đà…của ngay chính nó
Mắm Châu Sơn