Đạm càng cao, nước mắm càng...
20/03/2019
Vị nước mắm có thể giả, nhưng hậu vị thì không thể. Tuỳ theo nêm nếm hay ăn sống mà chọn nước mắm có độ đạm cao hay thấp. Hương nước mắm có thể giả,...
Nước mắm - Nước chấm và mùi vị...
20/03/2019
Nếu thật sự cầu thị, thật tâm xem minh bạch là nền tảng cho kiến tạo, việc chính phủ Việt Nam cần làm ngay là tổ chức điều tra, buộc các cá nhân, cơ...
Nước mắm trăm với cái...
19/03/2019
Trong bối cảnh hội nhập, chúng ta phải "chơi chung sân nhà" với nhiều đối thủ cạnh tranh. Sản xuất nước mắm không chỉ cho người tiêu dùng Việt mà còn...
GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG !
18/03/2019
Như vậy, nếu Dự thảo TCVN 1260: 2019 được thông qua, sẽ đồng nghĩa dùng thẩm quyền của cơ quan nhà nước để đưa ra định nghĩa xóa nhòa ranh giới giữa...
Nhân chuyện Nước Mắm, nói về...
17/03/2019
Tại sao là Histamine? Là bởi vì hàm lượng chất Histamine trong Nước Mắm là một chỉ tiêu cực kỳ quan trọng để cho cái sản phẩm quốc hồn quốc túy của...
- Thể theo đề nghị của Viện Pasteur, ngày 17/11/1943 chính quyền Bảo hộ ra nghị định bảo vệ nghề làm nước mắm cổ truyền chiếu theo khoản 1: "Cấm chế tạo, trình bày, bán dưới danh nghĩa từ nước mắm những sản phẩm nào không phải làm ra theo tục lệ thông thường và chân thật của kỹ thuật cổ truyền người Việt Nam".
.
Cả trăm năm trước đây nha!
Tây nói cấm có sai bao giờ
Hơ hơ
---------
Viện Pasteur Và Nghề Nước Mắm Cổ Truyền
.
Ít ai biết rằng từ đầu thế kỷ XX, ở xứ Đông Dương thuộc Pháp đã xảy ra một cuộc chiến nảy lửa giữa các nhà làm nước mắm cá cơm (hàm hộ) và bọn Ba Tàu sản xuất nước mắm đểu sử dụng hóa chất.

Năm 1914, các chủ hàm hộ bản xứ ở Nam Ô, Phan Thiết và Phú Quốc đâm đơn kiện lên chính quyền Bảo hộ. Toàn quyền Đông Dương lúc bấy giờ là ngài Albert Sarraut giao cho bác sĩ E. Rosé ở Viện Paster Nha Trang phân định.
Ngày 21/12/1916 một nghị định được ban hành để phạt vạ bọn Ba Tàu làm nước mắm đểu. Nghị định viết: "Nước mắm phải được làm từ cá biển tươi và muối biển". Nghề làm nước mắm truyền thống có từ thời Champa của dân bản xứ xem như được bảo vệ.
Chưa hết, hai bác sĩ J. Mesnard và E. Rosé ở Viện Pasteur còn công bố một công trình khoa học về nghề nước mắm ở VN: "Recherches complémentaires sur la fabrication du nuoc-mam" (Những nghiên cứu bổ sung về nghề sản suất nước mắm). Toàn văn được đăng trên tập san Viện Pasteur số 34 (năm 1920).

Điều đáng lưu ý là bài nghiên cứu của Mesnard và Rosé nhấn mạnh đến độ đạm của nước mắm. Nước mắm miền Nam (từ Huế trở vào) thường có 15 gam đạm/lít, trong khi nước mắm miền Bắc (từ Quảng Trị đổ ra) chỉ có 5 gam đạm/lít. Đặc biệt nước mắm Nam Ô, Phan Thiết và Phú Quốc có độ đạm từ 18 gam/lít trở lên.
Thể theo đề nghị của Viện Pasteur, ngày 17/11/1943 chính quyền Bảo hộ ra nghị định bảo vệ nghề làm nước mắm cổ truyền chiếu theo khoản 1: "Cấm chế tạo, trình bày, bán dưới danh nghĩa từ nước mắm những sản phẩm nào không phải làm ra theo tục lệ thông thường và chân thật của kỹ thuật cổ truyền người Việt Nam".
Thời xưa Viện Pasteur đã đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ nghề nước mắm cổ truyền.
Nay, ở VN, dư luận đang lùm xùm vụ nước mắm hóa chất, rất mong Viện Pasteur một lần nữa lại đứng ra .
-----------
Như vậy đã có 2 cái tên cổ cho ngành nghề sx nước mắm cổ truyền:
.

1/ Ngư lộ: ( tên từ rất xa xưa ông cha dành cho nghề sản xuất nước mắm cổ truyền một nắng hai sương cả năm trời ngày đêm tần tảo chắt chiu tinh tuý nên giọt nước mắm từ sản vật biển.
( ...Trong cuốn Đông phương phong tục văn hóa từ điển do các nhà nghiên cứu Trung Quốc biên soạn, khi nêu đặc trưng văn hóa ẩm thực của người Việt đã liệt kê 4 món ẩm thực tiêu biểu của người Việt, xếp theo thứ tự là: nước mắm, thuốc lào, bánh chưng và trầu cau. Chữ “nước mắm” trong sách này được viết là Việt Nam ngư lộ (越 南 魚 露).. Ngư là “cá”, lộ là “giọt sương móc”. Ngư lộ là “giọt sương tiết ra từ cá” !.
...
2/ Hàm hộ ( nhà làm nước mắm cá cơm - Ít nhất phải là tên gọi có từ trước năm 1914 )

Rất mong các nhà nghiên cứu giúp tìm ra... Đúng cái tên cho nghề cổ truyền 3 đời nhà phía vợ em ạ.
Ha ha...

Nguồn : http://www.biusante.parisdescartes.fr/histoire/…/resultats/…